6 tháng 11, 2012

Bài thơ mới về mùa thu

Gần đây, tình cờ tôi đọc được một bài tản văn viết về mùa thu làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ rất hay đăng trên báo Hưng Yên. Bài báo có tên là "Sắc Thu", nhưng với tư cách một cựu biên tập viên báo Đầu tư tôi muốn đặt lại tên cho bài báo là "Mùa thu làng quê", như thế phù hợp với nội dung bài viết hơn. Hình như tác giả là cô giáo thì phải, vì trong bài có nhắc đến Nhà A7 Đại hoc Sư phạm. Bài viết có rất nhiều hình ảnh đẹp về mùa thu quê hương Hưng Yên - Hải Dương, nơi chúng ta đã sinh ra và lớn lên. Nó làm sống dậy trong tôi những cảm xúc về tuổi thơ, về mái trường và về cả tình xưa nữa. Rồi tôi viết và ngọn bút cứ trào ra những lời thơ. Thực ra thì tôi chỉ làm nhiệm vụ "phổ thơ" cho một bài văn hay mà thôi, chứ không phải sáng tạo gì, vì mọi hình ảnh trong bài thơ đều lấy ra từ bài văn đó. Trong câu chuyện về Quang  Hưng tôi đã kể lần đầu tiên đọc bài thơ này cho mấy bạn nghe trên ô tô. Hôm nay tôi post lên để cả lớp cùng thưởng thức, lấy khí thế cho blog của chúng ta.

EM LÀ MÙA THU

                      

Như là em đã hóa nắng ban mai
Đưa ta về với dòng sông quê mẹ,
Khi bờ cỏ còn vương ngấn lệ,
Tiếng trống trường thổn thức tuổi thơ ta.

Như là em đã hóa bài ca
Gợi ta nhớ về một thời gian khó,
Hoa cúc dại nở vàng con ngõ nhỏ,
Hương cốm về theo dáng mẹ thân thương.

Như là em đã hóa làn sương
Bàng bạc tím hoàng hôn trên sóng lúa,
Giữa rì rào của muôn ngàn hoa lá
Xao xuyến tiếng chim cu gáy gọi bầy.

Như là em đã hóa gió heo may
Nhè nhẹ thổi về ta bao nỗi nhớ,
Hương ngọc lan hòa lẫn trong hơi thở,
Ta ngất ngây nếm vị nhãn của đời.

Như là em đã hóa lá vàng rơi
Ủ ấm tình ta ngày đông giá rét…
Ta chợt hiểu tình em sao da diết
Bởi em là mùa thu ở trong ta!
                            
NCT - Trung thu Nhâm Thìn (2012)

23 nhận xét:

 1. Một bài thơ hay. Khổ thơ cuối có tầm khái quát. NCT sắp thành nhà thơ chuyên nghiệp rồi. Từ một học sinh chuyên toán, một kỹ sư Bách khoa, một tiến sỹ kinh tế trở thành thi sỹ cũng đâu phải chuyện thường, chỉ kém Xuân Hưng một cm theo đường chim bay thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Như là em đã hóa tiên sa
  Mất đôi cánh khi xuống trần gian tắm
  Để đôi ta thành tình nồng duyên thắm
  Để em thành mùa thu mãi trong anh

  Như là em còn hóa gì gì nữa?
  Hóa đến bao giờ hết cái hóa thì thôi...

  Ông NCT cho em hóa ít quá. Đề nghị Thi sỹ cho em hóa thêm đi. hi hi...

  Trả lờiXóa
 3. Như là em đã hóa những vì sao
  Sáng lấp lánh giữa đời anh tăm tối
  Nhưng mây đen đã ùn ùn đến vội
  Sao tắt rồi mình anh đứng chơ vơ

  Hu hu...

  Trả lờiXóa
 4. Ai đã hiểu tâm trạng của một người khi chuyển từ "Như là..." sang " Thật là..." thế nào không? Tôi biết rồi nhưng khong muốn kể ra đây, sợ mọi người mất hứng.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là Em đã trở lại nguyên hình
  Chẳng thấy mùa thu, chẳng còn ánh nắng
  Trước mặt em anh chôn chân chết lặng
  Cố dấu đi nỗi hốt hoảng rụng rời

  Ôi ối ồi ôi...

  Trả lờiXóa
 6. Nhận thức là quá trình đi từ chỗ NHƯ LÀ đến chỗ ĐÚNG LÀ. NCT đưa ra ý tưởng NHƯ LÀ, mọi người cần chứng minh bằng các phương pháp phản chứng,quy nạp hay diễn dịch để khẳng định ĐÚNG LÀ... Đó là con đường khoa học của chúng ta, những người yêu blog 8e9e10e.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi cũng xin nêu một cái đúng là từ cái như là trong bài thơ trên:
  Đúng là em đã hóa bài ca
  Rền rĩ kể về những điều đau khổ
  Căn nhà nhỏ với anh thành nỗi sợ
  Khi tan tầm vang khúc nhạc bia hơi.

  Trả lờiXóa
 8. Trưởng Ban Quang Hưng xem xét cho thành lập Câu lạc bộ thơ 8e9e10e đi thôi. Tình hình này thì các cựu học sinh chuyên toán sắp thành thi sỹ hết rồi không cần đợi đến năm 2022 nữa đâu

  Trả lờiXóa
 9. Ta chợt hiểu tình em sao da diết
  Bởi em là mùa thu ở trong ta!
  Em ở đây là ai vậy? là Mùa Thu, là vợ hay là một em nào? ông NCT khó hiểu quá. Từ thời học đại học đến giờ ông này toàn làm thơ tặng phụ nữ trẻ xinh thôi. Liệu có phải đây là bài thơ tặng một phụ nữ đã vào độ tuổi mùa thu (Vợ ông NCT đã sang đông rồi)

  Trả lờiXóa
 10. Ba bài thơ ông NCT đăng trên blog đều hay cả, nhưng mức độ "điêu" thì tăng dần. Bài Tình bạn khá chân thật. Bài Hương tình yêu điêu nhưng còn chấp nhận được vì có hôn vợ. Bài Em là mùa thu thì điêu quá, điêu đến mức chuyên nghiệp. Xin lỗi thi sỹ vì đã nói thẳng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin mạn phép trả lời thay ông Thành. Chắc người viết comment này là phụ nữ và có thể yêu ông NCT.

   Xóa
  2. Trong cuộc đời, tôi chỉ có ba mối tình, trong đó một mối tình đơn phương, một mối tình đã trở thành bạn đời và một mối tình dừng lại ở tình bạn. Ở tuổi 54, tôi cao 172 cm, nặng 67 kg, ba số đo là 93,83 và 93. Từng là học sinh chuyên toán lại võ vẽ biết làm thơ và khá dẻo mỏ nữa nên có thể nhiều phụ nữ đã yêu tôi mà tôi không biết. Thành thật xin lỗi tất cả những người phụ nữ đã dành cho tôi tình yêu thầm lặng. Chỉ xin các bạn hiểu cho rằng, những lời "nói điêu" không bao giờ và không thể trở thành thơ được (NCT).

   Xóa
 11. Chiêm nghiệm từ cuộc đời, tôi cũng xin góp một chứng minh ĐÚNG LÀ từ cái NHƯ LÀ của NCT:
  Đúng là Em đã hóa lá vàng rơi
  Ủ ấm tình ta ngày đông giá rét
  Đông qua rồi lá vàng em mục nát
  Còn tình ta xuân tới lại nảy mầm.

  Than ôi! phụ nữ cả tin và ngờ ngệch làm sao.

  Trả lờiXóa
 12. Bài thơ tình bạn tôi nghĩ rằng ai cũng thích, vì ai chẳng có một thời như thế. Tôi thích bài Hương Tình yêu hơn bài Em là mùa thu.

  Trả lờiXóa
 13. Còn tôi thì đọc bài thơ nào của thi sỹ NCT tôi cũng đều thích, tôi thích sự lãng mạn, tôi thích sự êm ái mà nồng nàn của tình yêu; Đặc biệt khi đọc ai cũng như thấy mình ở trong đó và tôi đã đọc cho vợ nghe để nịnh...khi cần....Chúc cho thi sỹ của chúng ta: MẠNH KHOE - VUI VẺ - ĐẸP MẼ, để mang tình yêu đến cho mọi nhà.
  Hê,hê...

  Trả lờiXóa
 14. Có lẽ Phu nhân của thi sỹ NCT là người hạnh phúc nhất trong số các Quý Phu nhân của 8e9e10e chúng ta vì được tặng nhiều thơ đến vậy, được chồng yêu đến vậy; Mà có lẽ Phu nhân của NCT cũng là người giỏi nhất vì sau 27 năm đã chăm sóc thi sỹ từ chiều cao 1m72, cân nặng 43 kg, ba số đo 51,50,51, để được như NCT nói....

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỗi bài thơ ra đời đều có nàng thơ đứng sau nó và cảm xúc mỗi thời điểm một khác. Vì thế mùi vị của nó cũng khác nhau và phù hợp với từng đối tượng giống như có người khen bún chả ngon nhưng người khác lại thích phở hơn. Bác thích hương tình yêu, vì nó hợp với gu của bác nhưng xin bác đứng trách "Em là mùa thu" nhạt vì nó hợp khẩu vị của nhiều người hơn cả Hương tình yêu đấy bác Nặc danh 22:40 ạ.

   Xóa
 16. Bài thơ Em là mùa thu có lẽ là một trong những bài thơ thành công nhất của NCT về mặt nghệ thuật. Rất hình ảnh và kết cấu chặt chẽ, logic. Tất cả hình tượng và ngôn ngữ đều sống động và nhằm mục đích chứng mình "Em là mùa thu ở trong ta". Một tứ thơ sáng tạo.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi cũng có cảm nhận hệt như bác Nặc danh 13:49.. Tôi thích bài "EM LÀ MÙA THU". Tôi hiểu từ em trong bài thơ của NCT là Em (viết hoa)..là tình yêu quê hương, yêu con người,yêu cuộc sống.Tất cả đẹp như một bức tranh mùa thu.
  NCT đúng là một thi sĩ đích thực!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn nặc danh 13:49 và 22:46. Nếu các bạn là nữ thì tôi xin phép được hôn các bạn để tỏ lòng ngưỡng mộ vì các bạn đã hiểu thấu tấm lòng tác giả (NCT)

   Xóa
  2. Tôi vẫn thích bài này hơn bài Thơ tình tháng 9 (bài 2) của NCT, sau 1 năm sáng tác lại về mùa thu.

   Xóa
 18. Bài này chấm giải nhất môn "hóa"

  Trả lờiXóa

Bạn có thể nhận xét không cần là thành viên, và nên góp ý lành mạnh, trung thực. Chọn nhập vai trong danh sách phía dưới khung nhận xét.