Mọi lần đi công tác Đà Nẵng toàn được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đưa đi
ăn mấy nhà hàng thủy sản bên bờ biển, rồi đi ăn mì Quảng ở mấy quán sang trọng.
Cô con gái mình làm du lịch nói với bố: ngoài mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt
heo cũng là một món không thể không nhắc đến, bởi không ai đi du lịch Đà Nẵng
mà không một lần thưởng thức.
Lần này vào dự hội thảo, sau khi nhận phòng khách sạn, mình rủ chú em cùng
cơ quan tìm đến quán Mậu, nơi phát minh ra món ăn này mấy chục năm về trước để
thưởng thức xem nó thế nào.
Đây là món ăn mà thực khách tự cuốn
lấy cho mình những chiếc nem (theo cách gọi của người miền Bắc) hay gỏi cuốn
(theo cách gọi của người miền Nam).
Thứ để cuốn có hai loại: bánh tráng dẻo cắt sẵn miếng hình bán nguyệt hoặc hình
tam giác để khách dễ cuốn và xấp mì lá. Mì lá được cắt bằng máy nên vuông thành
sắc cạnh, hình tam giác, xếp lớp trông rất hấp dẫn. Đây là một dạng bánh tráng
từ bột gạo gần giống như bánh ướt, nhưng tráng dày hơn, kiểu bánh phở tươi. Tùy
gu, khách có thể cuốn bánh tráng với thịt hay cũng có thể chỉ cuốn với mì lá
hoặc với cả hai. Tiếp theo, đĩa thịt heo được bưng ra, những miếng thịt được cắt
mỏng, mịn màng, đều trải hết mặt đĩa, hai đầu là hai phần mỡ, có dính hai miếng
da.
Cũng chỉ là một món nem cuốn,
gỏi cuốn bình dân như bao món cuốn khác, nhưng theo cô chủ quán cho biết, thì bí
quyết chính là ở đĩa thịt heo luộc. Heo để mổ lấy thịt ngọn nhất là loại nặng khoảng
70 kg. Từ con heo 70 kg đó lại chỉ lấy khoảng 5 kg thịt mông, rồi từ đó lại chỉ
lấy được khoảng 40% đủ tiêu chuẩn để làm món bánh tráng cuốn thịt heo.
Thịt
luộc ra phải có phần mỡ thật trong. Mỡ có màu sắc khác là không đạt yêu cầu. Khi
luộc cũng phải giữ lửa sao cho không chín nhanh quá, không chậm quá. Để giữ nguyên
hương vị và để đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì các dụng cụ đều phải nhúng qua
nước sôi trước khi động vào miếng thịt.
Miếng thịt heo cắt ra đặc biệt 2 đầu
đều có lớp da heo, đem lại cảm giác lạ mà ngon miệng đối với thực khách. Những
thứ gia giảm khác, chỉ trừ rau sống, hành sống, chuối chát, còn bánh đa nướng,
và bánh mì ướt (làm bằng bột gạo dùng gói kèm trong gỏi cuốn) cũng đều do quán
tự làm để kiểm soát được chất lượng. Một phần rau sống ở quán Mậu có 14 loại
rau. Đó là sự kết hợp giữa vị ngọt của dưa leo, vị chát của chuối và mùi thơm của
các loại rau, như: xà lách, rau hung quế, dấp cá, hoa chuối, mùi tàu, tía tô, hành, cần tây, giá và một số các
loại rau khác mình không biết. Bí quyết cuối cùng để món ăn này mang đậm chất
Quảng chính là bát mắm nêm (chế biến từ cá) thật cay và thơm không hề có mùi
tanh của cá, khiến thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức.
Có điều đặc biệt là hôm nay ngày mồng 1 đầu tháng âm lịch quán có vẻ vắng. Buổi tối chỉ thấy các đôi nam thanh nữ tú vào ăn thôi. Cô chủ quán cho biết dân Đà Nẵng ngày thường đến quán rất đông, riêng mồng 1 họ thường ăn chay nên quán vắng và vì thế cô mới có thời gian trò chuyện với tôi. (NCT)
Một chủ - Một khách ăn có ngôn không Bác NCT ?
Trả lờiXóaMón đặc sản này có đắt tiền không Anh NCT, có mang ra HN bằng máy bay được không ạ?
Trả lờiXóaCó 60 ngàn một suất thôi. Hai anh em uống bia mà mua thêm bánh đa nướng nữa mới hết 210 ngàn đồng cho bữa tối. Từ mai phải ăn chiêu đãi ở khách sạn rồi. Ở Hà Nội cũng đã có một số quán bán món ăn này ở đường Văn Cao, Trúc Khê, nhưng thịt thái dày, họ dùng thịt ba chỉ, không làm được miếng thịt có mỡ và da ở cả hai đầu như trong Đà Nẵng(NCT)
XóaSao lại một chủ một khách? không trông thấy mấy em phục vụ phía xa à? lúc tôi vào ăn còn 6-7 đôi nữa cũng đang ăn, nhưng chú em tôi nhờ chụp ảnh không cho họ vào.Tôi đã khen ngon thì không ai chê được đâu.(NCT)
Trả lờiXóaHe ..he... Bác NCT đã kịp ăn và kịp viết. Nhưng cứ như phó thường dân em quan sát từ những bức ảnh, em có thể kết luận: Bác ăn ứ ngon miệng đâu, bác chỉ thấy "ngon mắt" khi nhìn cô chủ quán thôi. Trông cô ấy hấp dẫn hơn hẳn một cái nem cuốn thịt heo. Mai nhớ ra bờ sông Hàn lấy cảm hứng làm thơ tặng cô ấy nhé!
Trả lờiXóaLúc ấy ăn xong rồi mới gọi cô chủ đến nói chuyện tìm hiểu về món ăn.Bạn không trông thấy mất đĩa trắng trơn à? (NCT)
XóaÔng NCT sành ăn ghê & cũng giỏi lần mò gớm. THường khách du lịch đến Đà Nẵng hay biết đến bánh cuốn Trần, riêng ông NCT thì lại đến bánh cuốn Mậu - nơi chỉ dành riêng cho người dân Đà Nẵng. Nghe nói quán này nhiều, hôm nào phải theo chân ông NCT vào thử mới được.
Trả lờiXóaBánh cuốn Mậu hiện có 3 cơ sở. Cơ sở 1 và 2 ở quận Cẩm Lệ. Cơ sở 3 ở quận Hải Châu (đường 2-9 cạnh khách sạn Minh Toàn). Quán Mậu là nơi đầu tiên ở Đà Nẵng giới thiệu món ăn này.Quán Trần sang trọng hơn nên phù hợp với những người ưa hình thức. (NCT)
Trả lờiXóaTrông Anh NCT ăn ngon mà thèm !
XóaHình như sau 08/3, NCT nhà mình lên cân các Bác ạ (ảnh đang ăn)?
Trả lờiXóaTôi vẫn giữ 67 kg, hệ số BMI 22,6 (tiêu chuản quốc tế 20-25). Có thể do ánh sáng, màu sắc quần áo và người chụp ảnh lấy góc chụp thôi. Có thể sau 3 ngày ngồi hội thảo, ăn ngon, ít vận động sẽ tăng 1-2 kg. Như vậy lại phải chạy bù khi trở về Hà Nội (NCT)
XóaÔng Anh chuẩn không cần chỉnh hì.hì...!
Xóa